Breaking News
Jeepney nhiều màu sắc
Jeepney nhiều màu sắc

PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN Ở CEBU, PHILIPPINES

Phương tiện ở Cebu
Phương tiện ở Cebu

Bài viết sẽ giúp các bạn có thêm thông tin và kinh nghiệm khi sử dụng phương tiện ở Cebu: jeepney, taxi, xe máy, tricycle…

1.Taxi ở Cebu, Philippines

Taxi là phương tiện rất phổ biến tại Cebu, sau jeepney, người nước ngoài đến Cebu du lịch đều  chọn phương tiện này để di chuyển vì mát mẻ, giá cả hợp lý và an toàn. Taxi bên đây rất dễ bắt, chỉ cần ra đường đứng vẫy vẫy là có xe (trừ một số nơi vắng hoặc giờ cao điểm thì xe chạy luôn, nếu kiên nhẫn thì vẫn bắt được). Nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm khi đi taxi tại đây mà không gặp một vài lần bị lừa, nhiều vấn đề taxi ở Cebu giống Manila. Tất cả các loại taxi ở đây các bạn phải tự bắt, đừng để người khác (cò xe) bắt dùm. Không bắt taxi ở bến tàu, sân bay, bến xe mà đi bộ ra ngoài khoảng 200m, bắt trên đường.  Lý do mình sẽ viết ở phía dưới.

Các loại taxi

  • Taxi vàng ở sân bay: đây là taxi uy tín nhưng giá gấp 3 lần taxi thường, giá bắt đầu là 70 peso, cứ 300m là nhảy thêm 4 peso mình đi một lần là né luôn.
  • Taxi trắng: rất nhiều người dùng taxi này, nhưng phải nói với tài xế chạy bằng meter, giá băt đầu là 40.00 peso, xe chạy 300m sẽ nhảy thêm 3 peso và số cứ nhảy cho tới điểm đến. Thông thường mình đi 2 km khoảng 70 peso.
    taxi trắng ở Cebu chạy bằng meter
    Taxi trắng ở Cebu chạy bằng meter

Các trường hợp lừa đảo gặp phải khi đi taxi ở Cebu, tương tự Manila

  • Nhiều người thấy mình đứng đợi sẽ ngỏ ý bắt taxi dùm, nhiều nhất là ở bến xe, bến tàu thì tuyệt đối không đi. Những người này sẽ được tiền típ, còn tài xế sẽ không chạy theo meter (mặc cho mình đã nhắc meter nha m) mà lại chạy theo thời gian (cứ 100m nhảy cái vèo lên 47,00 peso) đặc điểm nhận dạng là cái bảng nhảy số tiền thể hiện rất nhiều chỉ số xung quanh, có con ngựa chạy chạy, chứ không đơn giản như bảng ở hình trên.
  • Trường hợp 2 là chạy được một đoạn cái thấy đường vắng, đường đèo hoặc xa thì vòi thêm tiền mới đi, không thì xuống xe. Những lúc vậy thì bạn nên deal với họ, thường họ nói lên rất nhiều, cứ deal thôi.
  • Trường hợp 3 là tài xế nghĩ mình là người nước ngoài, không biết gì rồi đưa ra giá sẵn, tới đó là nhiêu đó tiền, thường đòi giá cao hơn là chạy bằng meter. Trường hợp này mình không đi nữa, xuống bắt xe khác.

2.Jeepney ở Cebu, Philippines

Bản đồ xe jeepney chạy, giống như bản đồ xe bus vậy á. Mỗi xe là có số, chạy theo lộ trình có sẵn trong thành phố: http://cebujeepneys.weebly.com/01k.html  Mỗi lượt là 7 peso. Nhiều bạn hỏi mình xe này có nguy hiểm không? Đi jeepney an toàn khi trong người bạn không có đồ giá trị và nhóm từ 2 người trở lên. Nên mang theo ít tiền <2000 peso, nếu nhiều thì nên đi taxi. Các bạn nên có túi xách nhỏ để bỏ tiền và điện thoại, không chụp hình khi ngồi trên xe và đứng trên đường (nhất là khu vực Colon street và Cacbon market, nơi bọn trộm hoạt động rất đông).

Jeepney nhiều màu sắc
Jeepney nhiều màu sắc

3.Local bus ở Cebu, Philippines

Local bus có 2 loại là có máy lạnh và không có máy lạnh,  giá chênh nhau 2 loại vé này khoảng 70 peso và thường đi những lộ trình dài, như từ Cebu tới Moalboal, Cebu tới Oslob không máy lạnh 100km có 140 peso. Nếu các bạn đi các tỉnh phía bắc thì ra North Bus Terminal đón, nếu các bạn đi các tỉnh phía Nam thì ra South Bus Terminal đón, 2 bến xe này đều ở trong thành phố Cebu. Các chuyến xe buýt có từ rất sớm, chuyến đầu tiên khoảng 5am. Các bạn đi du lịch nên đi sớm, nhất là những ngày cuối tuần và lễ lớn, người dân đổ về nhà ăn lễ, xếp hàng rất đông. Nhược điểm là xe chạy rất lâu 100km gần 5 tiếng vì phải dừng trả và đón khách.

Lưu ý phải giữ đồ có giá trị và tiền cẩn thận khi đi xe này vì dễ bị móc túi.

4.Tricycle ở Cebu, Philippines

Tricycle là loại xe máy chở được trên 4 người, các bạn thường thấy nhiều ở các khu du lịch. Tricycle đi rất thoải mái, mát mẻ, đường ở Cebu có nhiều cảnh đẹp, có thể dừng lại chụp ảnh hay mua trái cây mà không phiền hà gì. Xe này chỉ chạy các khoảng cách ngắn, giá thì tùy vùng nữa, như mình đi từ Moalboal tới White Beach 150 peso/2 người/ 6km, nhưng trong thành phố khoảng 20-40 peso/ người

Tricycle chở được trên 2 người
Tricycle chở được trên 2 người

 

5.Van

Nếu các bạn đi nhóm đông từ 8 người, mình khuyên chân thành thuê nguyên một chiếc van để di chuyển dù ở Cebu hay đảo khác. Việc di chuyển đông người rất bất cập, có thể lạc nhau, kẹt xe,… rất mất thời gian. Các bạn có thể ra SM mall để thuê xe, giá thì cứ deal và dò giá xung quanh, xem hành trình. Như nhóm mình thường thấy là đi bất cứ đâu ở Cebu từ Oslob, Kawasan fall, Moalboal… 4000 peso/ ngày/ 16 chỗ.

6.Thuê xe máy ở Cebu

Gía thuê xe máy trung bình 450 peso/ ngày, tùy thuộc vào loại xe là tay ga hay xe số hay xe phân khối lớn. Tham khảo giá tại đây http://ceburentabike.com/

Xem tiếp Các điểm du lịch hấp dẫn tại Cebu, Philippines

About Trinh Lee

Check Also

Biển Moalboal vùng Basdaku (White Beach) với bãi cát dài, trắng mịn

BIỂN Ở MOALBOAL VÀ THÁC KAWASAN, CEBU, PHILIPPINES (phần 2)

4. Cách di chuyển từ thác Kawasan qua Moalboal Mình thuê tricycle, loại xe máy …

Social Media Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Cheap jordans shoes, cheap jordans for sale, jordans retro 13, cheap foamposites, cheap jordan 12, Canada Goose sale, Retro jordans for sale, Cheap foamposites for sale, Cheap air jordans for sale, Cheap foamposites for sale, Cheap jordans 11s, Retro jordans for sale, jordans for sale,